Khó giữ giá phân bón và thức ăn chăn nuôi

Ông Đinh Quang Tri-Phó Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, mức tăng giá điện 7,5% từ 16.3 tới chỉ là giá điện bình quân. Mức tăng giá điện cụ thể cho từng đối tượng sử dụng sẽ do Bộ Công Thương ra quyết định dự kiến trong tuần này, gọi là biểu giá bán lẻ điện.

Nông dân sẽ chịu thiệt thòi khi giá thức ăn chăn nuôi tăng theo giá điện

Theo đó, hộ sản xuất đang hưởng mức thấp (hiện giá bán điện cho sản xuất giờ bình thường chỉ bằng 84% giá bán lẻ bình quân, điện áp từ 110kV trở lên) sẽ tăng giá trên 7,5%.

Ông Lê Bá Lịch-Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết, giá điện tăng, ngành thức ăn chăn nuôi bị ảnh hưởng lớn nhất bởi sản phẩm phải qua chế biến, lượng điện dùng lớn. Tính toán của ông Lịch, với giá điện tăng 7,5% thì ngành thức ăn chăn nuôi “đội” giá từ 1-2%. “Chúng tôi phải chấp nhận, không có cách nào tránh được khi giá điện tăng. Chúng tôi sẽ phải vận động các DN trong hiệp hội tăng giá sản phẩm bán ra ở mức vừa phải để người nông dân có thể chấp nhận được”-ông Lịch nói.

Với ngành thức ăn chăn nuôi, ông Lịch cho biết, hầu hết các DN từ đầu năm 2015 đã giảm khoảng 2% giá bán ra do được hưởng thuế VAT 0%. Hiện giá thức ăn cho gia cầm là 10.500 đồng/kg, thức ăn cho lợn là 10.000 đồng/kg. Nhưng với việc giá điện tăng lên tới đây thì giá thức ăn chăn nuôi sẽ không giữ được mức này mà phải điều chỉnh tăng lên chút ít.

“Nhiều DN trong ngành chăn nuôi đang “sống dở chết dở” vài năm trở lại đây, không ít DN vừa và nhỏ đã bị phá sản. Hiện cả nước có 234 DN thức ăn chăn nuôi, trong đó chỉ còn 194 cơ sở, DN đang hoạt động, có 40 nhà máy chủ yếu vốn trong nước đã ngừng sản xuất, hoặc chuyển hướng kinh doanh. Nguyên nhân cơ bản là do giá đầu vào cao, chi phí cao, nay giá điện còn tăng lên hơn 7,5% thì DN chúng tôi càng khó xoay sở”- ông Lịch nói.

Ông Nguyễn Đình Hạc Thúy-Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội phân bón Việt Nam cũng cho biết, giá điện tăng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới giá thành sản xuất phân bón. Nhiều chính sách thuế phí với phân bón hiện nay còn đang nhiều bất cập, giá điện tăng mạnh thì ngành phân bón sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có thể hạ giá, cạnh tranh…

Ông Châu Văn Liệt – Phó Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long cũng cho hay: “Đối với ngành thủy sản, chúng tôi phải dùng điện rất lớn cho các khâu làm lạnh, cấp đông. DN nhỏ cũng phải chi hàng trăm triệu đồng tiền điện mỗi tháng. Do vậy, giá điện tăng thì DN sẽ rất chật vật để có lãi”- ông Liệt nói.

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979030303
Chat Facebook
Gọi điện ngay