Bệnh gia cầm do thừa nhiệt độ chuồng nuôi

Hiện tượng gia cầm bị mệt lả hoặc chết nóng do khí hậu nóng ẩm hoặc vận chuyển đường dài trong ngày hè nắng nóng đã không còn xảy ra lẻ tẻ ở nước ta mà ngược lại trong những năm gần đây đàn gia cầm nhất là gà siêu thịt bị chết nóng với số lượng rất lớn gây thiệt hại đáng kể cho người chăn nuôi.

Nguyên nhân:

+ Nhiệt độ ngoài trời tăng cao tới 35-36oC hoặc cao hơn thì nhiệt độ không khí trong chuồng nuôi hoặc trong xe vận chuyển có thể lên tới 38-40oC. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến gia cầm chết nóng. Tỷ lệ chết nóng càng cao nếu chuồng nuôi không được thiết kế 2 mái.

+ Chuồng trại ngột ngạt thiếu thông thoáng, không khí ít được lưu thông, độ ẩm cao, nền chuồng ướt, tích tụ nhiều khí độc như CO2, H2S, NH3.

+ Mật độ gia cầm quá cao, không đủ máng ăn, máng uống và thiếu nước uống, thiếu và mất cân đối thức ăn giàu đạm, giàu năng lượng(trên 3.300Kcal) đều là các yếu tố thúc đẩy gia cầm chết nóng nhanh hơn.

+ Bệnh sẽ nặng hơn ở gia cầm siêu thịt đặc biệt là những gia cầm mất cân đối dinh dưỡng, thừa lipid và quá béo.

Tất cả các lứa tuổi gia cầm đều có thể mắc bệnh

Triệu chứng:

+Mệt lả, khát nước, bỏ ăn

+ Há mồm thở dốc, nhịp tim, nhịp thở tăng.

+ Hai cánh sã, thả tự do, lúc đầu cánh mở rộng cách xa thân thể để tỏa nhiệt ra khỏi cơ thể, sau đó thu hẹp dần rồi buông thõng xuống do gia cầm quá mệt, cơ thể thiếu năng lượng. Bà con cần phân biệt triệu chứng “sã cánh” do thừa nhiệt với hiện tượng “sã cánh” do bị bệnh “gà rù-Newcastle”. Triệu chứng cấp tính của bệnh Newcastle là gà ủ rũ, kém ăn, xù lông, sã cánh, mào tìm bầm, chảy nước dãi, rướn cổ lên để thở, tiêu chảy phân xanh-trắng-nâu sẫm.

+ Dáng đi không vững, run rẩy, co giật, thân nhiệt cao trên 44oC rồi chết.

Dấu hiệu bệnh tích(mổ khám):

+Khi gia cầm bị chết do nóng(thừa nhiệt) thì thân nhiệt gia cầm sau khi  chết thường giảm chậm. Tức là sau khi gà chết một thời gian ngắn các cơ quan nội tạng trong cơ thể vẫn nóng.

+Thịt thâm, phân hủy rất nhanh.

+Máu loãng, chậm đông và có màu thâm.

+Cơ quan nội tạng thường có màu sẫm hơn bình thường do bị dồn máu.

+Cơ bắp biến màu nhợt nhạt

+Xuất huyết màng tim, tụ huyết màng treo ruột

+Phổi bị phù nề màu thâm sẫm

+Phôi trứng non đỏ sẫm, nổi rõ các mạch máu thâm đen

+Gan bị thoái hóa

+Các cơ quan trong bụng được phủ một lớp chất lỏng nhầy mỡ

+Màng não, não bị phù nề.

Giải pháp khắc phục, các biện pháp chống nóng, stress cho gia cầm

+ Chọn thời tiết mát mẻ để vận chuyển gia cầm, với gia cầm phải vận chuyển đi xa cần có xe chuyên dụng và tránh giờ cao điểm. Trước khi vận chuuyển gia cầm cần cho ăn ít, uống đủ nước, 1 lít nước nên pha thêm 0,5ml chế phẩm sinh học A2 kết hợp thêm thuốc úm đặc hiệu AKH SUPER500C để nâng cao sức đề kháng cho gia cầm, giảm mất nước, bù điện giải.

+Giảm mật độ gia cầm trong chuồng nuôi, điều chỉnh mật độ cho phù hợp với từng thời điểm.

+Tạo thông thoáng chuồng trại

+ Bổ sung đầy đủ và cân đối dưỡng chất: chất đạm, khoáng chất và vitamin thông qua việc sử dụng chế phẩm sinh học A2 (5 trong 1-5 thành phần dinh dưỡng thiết yếu tích hợp trong 1 sản phẩm A2).

+Với gia cầm trong chuồng nuôi: mái che cần có đủ điều kiện chống nóng(2mái). Có hệ thống quạt gió thông khí, giảm tối đa độ ẩm trong chuồng nuôi nhất là vào những ngày nóng nực, đặc biệt không để chất độn chuồng bị ướt, hạn chế sự phát sinh của nhóm khí độc như H2S, CO2, NH3 thông qua việc sử dụng chế phẩm sinh học A2(giúp giảm 80-90% mùi hôi, hạn chế khí độc, tránh Stress cho gia cầm).

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979030303
Chat Facebook
Gọi điện ngay